Search

Is being "thin" healthy?

ความผอมเป็นสิ่งที่หลายคน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือชาย ก็ล้วนแต่อยากผอมทั้งนั้น แต่ทว่าการผอมเกินไป หรือการเสพติดความผอม อาจไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์นัก หากท่านได้มองเห็นปัญหาที่อาจตามมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านสุขภาพร่างกาย โรคที่ตามมา จนไปถึงปัญหาทางด้านจิตใจ นำไปสู่ภาวะเครียด ที่ทำให้การรักษาผู้ป่วยโรคกลัวอ้วน ที่ผอมจนเกินไป เป็นไปได้ยากขึ้นไปอีก โดยวันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ ‘โรคคลั่งผอม’ และ ‘โรคล้วงคอ’ ซึ่งหลายๆท่านอาจจะเป็นได้โดยไม่รู้ตัว
ขอบคุณภาพจาก: https://www.news-medical.net/health/Anorexia-Nervosa.aspx
โรคคลั่งผอม
โรคคลั่งผอม หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า ‘Anorexia Nervosa’ เป็นอาการที่เกิดจากการเสพติดความผอมของผู้ป่วย ซึ่งผู้ป่วยมักเลี่ยง อาหารต่างๆ โดยเฉพาะอาหารจำพวกแป้งและไขมัน ซึ่งถึงจะทำให้อ้วน แต่ก็มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายไม่น้อย แต่ที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะว่า ผู้ป่วยโรคคลั่งผอม จะมีความรู้สึกว่าตัวเองมีรุปร่างที่อ้วนท้วม ถึงแม้ว่าจะผอมอยู่แล้ว จนบางครั้ง ทำให้ผู้ป่วยอดข้าวและออกกำลังกายอย่างหักโหม นำไปสู่ภาวะทุพโภชนาการ มีร่างกายที่ผอมมาก เหี่ยว ขนอ่อนขึ้นตามตัว ซีด รวมไปกล้ามเนื้อและกระดูกที่บาง และแผลหายช้า


ขอบคุณภาพจาก: https://www.rededorsaoluiz.com.br/doencas/bulimia-nervosa
โรคล้วงคอ
โรคล้วงคอ หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า ‘Bulimia Nervosa’ คือ การที่ผู้ป่วยพยายามที่จะล้วงคอเพื่อให้เกิดการอาเจียรหลังรับประทานอาหาร ซึ่งโรคดั่งกล่าว อาจรุนแรงถุงขั้นทำให้เาียชีวิตได้ ผู้ป่วยโรคล้วงคออาจมีอาการทางประสาทร่วมด้วย โดยมักเห็นภาพของตัวเองที่ตัวใหญ่กว่าความจริง และมักหมกมุ่นกับเรื่องน้ำหนักของตน แต่ทั้งนี้โรคล้วงคอ สามารถพบทั้งในผู้ป่วที่อ้วนหรือผอมเกินไปก็ได้ อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าตกใจคือ ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นตามมา ไม่ว่าจะเป็น ไตวาย ปัญหาด้านหัวใจ โรคเหงือก ฟันผุ ขาดสารอาหาร และปัญหาเรื่องระบบทาเดินอาหาร เนื่องจากการกระตุ้นการอาเจียร เป็นการทำให้กรดในกระเพราะอาหารไหลสวนทางขึ้นมาถึงในช่องปาก ทำให้เกิดอาการที่น่ากลัวตามมาได้มาก

ทั้งหมดนี้ ก็คือโรคที่เกิดจากการกลัวอ้วน ที่อาจเกิดทั้งจากเสพติความผอมหรือเกิดจากอาการทางจิต หากท่านอ่านบทความนี้แล้ว รู้สึกว่าท่านมีแน้วโน้มที่จะเป็นโรคเหล่านี้ อาจลองกลับมาถามตัวเองดูว่า เพราะอะไรถึงต้องการที่จะผอมมากขนาดนี้ และหากท่านต้องการความช่วยเหลือทาง DooRae ตู้บริการโทรเวรช-กรรม (Telemedicine) ใกล้บ้านคุณ ก็พร้อมจะให้คำปรึกษาและแนะนำเพื่อให้ท่านได้รับการรักษาหรือสามารถดูแลตัวเองได้อย่างเหมาะสม ถูกต้อง ดีต่อสุขภาพ และยังได้รูปร่างที่ดีอีกด้วย

22 views0 comments